Get Adobe Flash player
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday56
mod_vvisit_counterYesterday83
mod_vvisit_counterThis week636
mod_vvisit_counterLast week625
mod_vvisit_counterThis month1769
mod_vvisit_counterLast month2190
mod_vvisit_counterAll days610394
เรามี 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

การตั้งชื่อและความเป็นมา

ภาษาไทยเกิดขึ้น ได้จากบุญบารมีความสามารถของพระมหากษัตริย์ไทยในสมัยกรุงสุโขทัย คือ  พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ทำให้คนไทยได้มีตัวอักษรไทยใช้เอง เพื่อเป็นการสื่อสารต่อผู้อื่น และตนเอง

ข้าพเจ้ามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าอักษรไทยเกิดขึ้น ได้ก็ด้วยมีสิ่งดลใจให้เขียนหรือกำหนดออกมา ให้เป็นรูปธรรมสำหรับมนุษยชาติได้สื่อและเข้าใจซึ่งกันและกัน และพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เป็นผู้ที่สามารถและรับความศักดิ์สิทธิ์และสื่อออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร ได้ซึ่งยากที่จะหาพระมหากษัตริย์พระองค์ใดเสมอเหมือนได้ นับเป็นบุญวาสนาของประชาชนชาวไทยที่ได้อักษรไทยที่ศักดิ์สิทธิ์ น่าเคารพบูชาเรียนรู้และสืบทอดต่อไป

ชื่อนั้นสำคัญไฉน

สิ่งหนึ่งที่ ลิขิตชีวิตของท่านให้ดีอย่างเลอเลิศไม่มีใครเสมอเหมือน หรือดีแบบชาวบ้านธรรมดา (ปานกลาง) หรือไม่ดีเลยทั้งชีวิตนั้นคืออะไร ?

วัน เวลาที่ท่านเกิด ได้ถูกกำหนดให้มาแล้วตามบุญกรรมและตามวาสนาบารมี หลังจากนั้นชีวิตของท่านจะต้องถูกกำหนดด้วยการตั้งชื่อ ไม่ว่าจะป็นชื่อจริง หรือชื่อเล่น ซึ่งชื่อ และนามสกุลที่บางคนให้ความสนใจเป็นพิเศษ แต่บางคนกลับไม่สนว่า ชื่อจะดี จะเลว เป็นมงคล (กาลกิณี) อย่างไรนั้น เปรียบเสมือนแผนที่ของชีวิต ส่วนนามสกุล ก็จะมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าชื่อ เพราะนามสกุลที่ดีจะเป็นมรดกตกทอดไปถึงลูกหลาน เหลนให้ได้รับผลดีสืบต่อจากบรรพบุรุษ แต่ถ้านามสกุลไม่ดี ลูกหลานก็มีผลกระทบไปในทางที่ไม่ดีเช่นกัน

ชื่อคือแผนที่ของชีวิต จะถูกผิดอย่างไรไม่อาจฝืน
สุขบ้างทุกข์บ้างไม่ยั่งยืน ใครขืนฝืนเหนื่อยเปล่าต้องเข้าใจ

ท่านทราบหรือไม่ว่า สิ่งหนึ่งที่ลิขิตชีวิตของท่านให้ดีหรือร้ายได้นั้น  คือ ชื่อ และนามสกุล โดยเฉพาะที่ปรากฎอยู่ในเอกสารสำคัญของทางราชการ เช่นบัตรประชาชน สามารถเป็นตัวบ่งบอกถึงนิสัยใจคอ สุขภาพ อนามัย ชีวิตครอบครัว สติปัญญา สภาพจิตใจ การเข้าสังคม โชคดี เคราะห์ร้ายตลอดจนการประกอบอาชีพการงาน การศึกษาเล่าเรียนและสถานภาพทางการเงิน ฯลฯ

ถ้าท่านเป็นผู้มีบุญวาสนาบารมีมีมาบ้าง ท่านก็จะมีชื่อที่ถูกต้องตามโฉลกชีวิตของท่าน ถ้ามีชื่อที่ดี ชีวิตของท่านจะประสบความสำเร็จ ถ้า นามสกุลดี ความสำเร็จมีเพิ่มอีก และถ้าผลรวมของชื่อ และนามสกุล ได้โฉลกที่ดี ก็จะประสบความสุข   ความสำเร็จ  เพิ่มขึ้นอีก แต่ถ้า ชื่อ - และนามสกุล มีอักษรกาลกิณี ตามหลักทักษา และค่ารหัสตัวเลขเสียทั้งชื่อ นามสกุล และผลรวม ตามหลักเลขศาสตร์ ท่านก็จะพบแต่อุปสรรคความเดือดร้อน ความหายนะ มีปัญหาต่าง ๆ ทั้งด้านการงาน การเงิน ครอบครัว แตกร้าว กำพร้าบิดามารดา เป็นหม้ายคู่ครองแตกแยก หรือ ตายจาก อุบัติเหตุ โรคเรื้อรัง การค้าล้มละลาย มีศัตรู ถูกใส่ร้ายป้ายสี ฯลฯ

บางท่านอาจจะคิดว่าการเปลี่ยนแปลงชื่อนี้ เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่น่าจะมีผลอะไร แต่ความเป็นจริงแล้วการเปลี่ยนชื่อนี้เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยที่พระพุทธเจ้า ของเรายังมีพระชนม์ชีพอยู่ พระองค์ได้เปลี่ยนชื่อ ให้กับบุตรชายของพราหมณ์ผู้หนึ่งซึ่งมีบุตรชายเพียงคนเดียวและมีสุขภาพไม่ดี ว่า   อายุวัฒฑโก  ทำให้บุตรชายของพราหมณ์นั้นมีสุขภาพดี มีอายุยืนยาวถึง 120 ปี และ  ในสมัยของพระบามสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระราชบิดาของโหราศาสตร์ไทย พระองค์ได้กำหนดรหัสของชื่อไว้ ซึ่งยังคงยึดถือมาจนถึงปัจจุบันนี้